ก่อนอื่นขอบคุณมากสำหรับเอ็นทรีที่แล้วนะครับ คนเข้าถล่มทลายเป็นประวัติการณ์จนเจ้าของบล็อคถึงกับเข่าทรุด(?)
ตอนแรกแค่อยากจะบ่นเฉยๆ แต่ดันถูกใจใครหลายคนซะงั้นเลย ฮะๆ ดีใจมากๆเลยครับ อ้อ! อากิ-อากิ เองก็ฝากมาขอบคุณผู้อ่านทุกคนด้วยครับ

วันนี้ฤกษ์งามยามดี เกรดออกครบ (สอบไปตั้งแต่เดือนมีนา มันเพิ่งออกครบเมื่อวาน เจริญจริงๆ)
ก็เลยอยากจะเขียนอะไรเกี่ยวกับเรื่องเรียนเสียหน่อย

=================================================

[[หมายเหตุ]]

สิ่งที่ผมเขียนในเอ็นทรีนี้เป็นเพียงประสบการณ์ของผมจากทั้งที่พบด้วยตัวเองและจากการคลุกคลีอยู่กับเพื่อนๆในคณะ (ผมรู้จักตั้งแต่เทพคณะยันคนที่ตกเกือบทุกวิชา ="=) เป็นเวลา 3 ปีครับ และเนื่องจากผมเรียนอยู่คณะนิติ ธรรมศาสตร์ดังนั้นการเรียนการสอน และการสอบอาจแตกต่างจากสถาบันหรือคณะอื่นๆ

...ดังนั้น...

โปรดใช้วิจารณญาณในการรับสารและนำไปประยุกษ์ใช้อย่างเหมาะสมกับคณะของท่านนะครับ

=================================================


อันคณะสุดเก๋าของผมนั้น...

วิชาหลักของคณะส่วนใหญ่ ไม่ต้องทำงานส่ง ไม่มีเช็คชื่อ ใครใคร่เข้าเรียน เข้า ใครใครอ่านเอง อ่าน ใครใคร่โดด โดดโล้ด ถึงเวลาก็ไปสอบปลายภาค (กลางภาคก็ไม่มีเด้อ) 100 คะแนนเต็ม จนมีพี่ๆแต่งคำขวัญประจำคณะไว้ว่า

เรียนสนุก ลุกนั่งสบาย (ฉิบหาย)ตายตอนสอบ


เนื่องจากไม่มีคะแนนเก็บ ไม่มีอาจารย์มาคอยจี้แบบตอนประถม มัธยม ยิ่งรุ่นผมเป็นปีแรกที่เรียนรังสิต 4 ปีซะด้วย อยู่หอ ห่างไกลสายตาบุพการีอีก ดังนั้นจะอยู่หรือตาย ก็ขึ้นอยู่กับสามัญสำนึกทั้งหมดทั้งสิ้น
อ่า...ลืมไปได้ไง เรื่องสำคัญเลย คณะนิติศาสตร์ที่ผมเรียนอยู่นี้

ข้อสอบอัตนัยล้วนๆครับ
แถมให้เวลาเพียง 3 ชั่วโมง/5 ข้อ ="=


ดังนั้นจะหวังกามั่ว หรือ นั่งขีดเส้นเสี่ยงทาย ผิด ถูก ผิด ถูก (อารมณ์ประมาณนั่งเด็ดกลีบดอกกุหลาบ รัก ไม่รัก รัก ไม่รัก =o=)ไม่ได้หรอกครับ มีหวังซี้แหงแก๋ ซินแสไม่รับทำฮวงซุ้ยพอดี

เอาละเข้าเรื่องกันดีฝ่า!!!
หลังจากเกริ่นให้เห็นภาพคณะสุดโหดของผมคล่าวๆแล้ว


อันตัวผมนั้นไม่ใช่คนเรียนเก่งอะไรหรอกนะครับ แต่ได้ซึมซับวิธีการเรียนจากเพื่อนหลายๆคน หลายๆประเภทมา เลยอยากถ่ายทอดให้เพื่อนๆได้รับรู้กันครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์ได้บ้าง

กระผมจะขออธิบายการเรียนของคนแต่ละประเภท
รวมทั้งสิ้น 4 ประเภทดังนี้ครับผม


[ 1 ]

เมพขิงๆ ไม่อิงนิยาย


คนประเภทนี้ไม่พ้นว่าที่เกียรตินิยมเป็นแน่ ยอมรับเลยว่าพวกเขาสมองดีแต่กำเนิด มีความจำที่ดีเลิศ ประมวลผลได้เร็ว แลคเชอร์อย่างว่อง แต่ลำพังเพียงแค่มีสมองดีอย่างเดียว ยังไม่สามารถทำให้กลายเป็น "เมพขิงๆ" ได้หรอก คนประเภทนี้จะต้องมี "ความขยัน" เป็นอ็อฟชั่นเสริม

อ่า... อ่านมาถึงตรงนี้ คงจะเบื่อใช่ไหมครับ เพราะอ่านเคล็ดลับที่ไหนๆ ก็มีแต่ คำนี้ "ขยัน ขยัน ขยัน" อ่านแล้วเบื่อ แต่สิ่งนี้มันสำคัญจริงๆนะครับ (แต่ จขบ. ไม่ค่อยมี จะมีเอาช่วงใกล้สอบนี่ดิ ="=)

คนที่หัวไม่ดีเลิศมาก แต่มีความขยัน ก็สามารถโค่นเมพที่ประมาทได้นะเออ
จริงอยู่คุณอาจเสียเปรียบตรงที่ความจำไม่ดี แต่ถ้าได้อ่านบ่อยๆหลายๆรอบ มันก็ต้องซึมลึกเข้าสู่ซีรีบรัมของคุณได้บ้างละน่า อย่างน้อยมันก็ต้องมีอะไรมากกว่าพวกความจำดีแต่ไม่ได้เติมอะไรใส่สมองเลย

เอาละ! มาดูวิธีเรียนของคนกลุ่มนี้กันดีกว่า

- เข้าเรียนทุกคาบ ไม่ว่าจะวิชาหลักหรือวิชาเลือก!!! : เหล่าเมพขิงๆ จะเข้าเรียนก่อนเวลาเรียนและออกจากห้องหลังชาวบ้านเสมอ เพราะสิ่งที่พวกเขาต้องการมิใช่เพียงแค่ คะแนนงามๆ เท่านั้น แต่เป็น ความรู้ ต่างหาก ดังนั้นพวกเขาจึงไม่ลังเลใจเลยที่จะเข้าเรียนเต็มสตรีมทุกคาบ คำว่า โดดเรียน จะไม่มีในสารบบหัวสมองของพวกเขา หรือแม้แต่วิชาที่พวกเขาไม่ได้ลงทะเบียนเรียนก็ตาม คุณอาจพบพวกเขาเข้าไปนั่งเล่นๆในห้องบรรยายวิชานั้นๆก็ได้นะ เพราะพวกเขาใฝ่หาความรู้อยู่ตลอดเวลาเลย

- อัดเสียงทุกคาบ!!! : ในเครื่องเล่น mp3 ของเหล่าบรรดา เมพขิงๆ นั้นส่วนใหญ่จะอุดมไปด้วยน้ำเสียงอันหล่อเหลา (?) ของอาจารย์ผู้สอน เอาไว้ฟังยามว่าง หรือนอนฟังจนเคลิ้มหลับฝันหวาน วิธีนี้แล้วแต่คนถนัดนะครับ เมพขิงๆที่ผมรู้จักมีทั้งที่อัดและไม่อัดครับ

- Note Card!!! : มีเมพท่านหนึ่งที่ผมรู้จักฉีกกระดาษเป็นการ์ดใบเล็กๆ รวมกันเป็นปึกๆ แต่ละแผ่น หน้าหนึ่งเขียนเลขมาตรา อีกหน้าหนึ่งเขียนเนื้อหาของมาตรานั้นๆ แล้วเอามาท่องจำในยามว่าง ท่องไป สลับไป หลับตานึกไป โอ้ว พระเจ้า!!! อันนี้เพื่อนๆสามารถนำไปประยุกษ์ใช้กับวิชาจำพวกท่องจำได้ครับ!

- ทบทวนสิ่งที่เรียนไป วันต่อวัน!!! :
อันนี้คงไม่ต้องอธิบายนะครับ ความจริงแล้วเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำอย่างยิ่ง

- หากขาดเรียน จะตามแล็คเชอร์ทันที!!! : เมพขิงๆก็เป็นคนนะครับ ต้องมีป่วย มีกิจธุระบ้าง แต่เมื่อพวกเขาขาดเรียนแล้ว จะรีบหาแลคเชอร์หรือเสียงอัดของคาบนั้นๆทันที

- วิ่งเข้าใส่อาจารย์!!! : หลังเลิกเรียนปุ๊ป เหล่าเมพขิงๆจะพุงตัวเข้าหาอาจารย์ทันที เพื่อถกข้อสงสัยต่างๆ และจะรู้สึกเสียใจเหมือนถูกหักอก เมื่ออาจารย์รีบออกจากห้องไป(หรือเมื่ออาจารย์ไม่ยอมรับโทรศัพท์) =[]=!

- ยามว่าง...ต้องสุมหัว!!! : ท่านฮิบาริคงไม่พอใจเป็นแน่ เย้ย!! นอกเรื่องซะแล้ว... ยามว่างที่คนธรรมดาๆอย่างผมจะกลับหอนอน/ดูอนิเม แต่คนเหล่านี้ไม่! พวกเขาจะจับกลุ่มกันเพื่อถกปัญหาต่างๆ จับกลุ่มกันอ่านหนังสือหรือร่วมด้วยช่วยกันถกข้อสอบเก่า

- อ่านหนังสือล่วงหน้าก่อนอาจารย์สอน : การอ่านล่วงหน้าจะทำให้เราคุ้นเคยกับเนื้อหา ไม่มากก็น้อย (อย่างน้อยสุดคือคุ้นหัวข้อบ้างละน่า) เพราะเคยผ่านตามาแล้วทีนี้เวลาอาจารย์สอน ก็จะทำให้เราเข้าใจมากยิ่งขึ้น (ข้อนี้ดูเบสิคไปหน่อย แต่ก็สำคัญเน้อ)

- อ่านหนังสือเรียนมากกว่า 1 รอบ : มีคนแนะนำให้อ่านกวาดๆข้ามๆในรอบแรก แล้วมาเก็บรายละเอียดในรอบหลังๆ เห็นว่าได้ผลดี แต่ผมก็ไม่เคยลองซะที เพราะไม่เคยจบสักรอบ ="=

- เตรียมสอบแต่เนิ่นๆ : สักประมาณครึ่งเทอมพวกเขาจะอ่านหนังสือจบบริบูรณ์แล้ว(กี่รอบไม่รู้ รู้แต่ว่าเกินรอบแน่ๆ) แล้วช่วงที่คนธรรมดาๆอย่างเราๆเริ่มอ่านเตรียมสอบ พวกเขาก็เริ่มทำข้อสอบเก่ากันแล้ว

- สำรวจข้อสอบเก่า : เพื่อให้รู้ว่าปีก่อนๆออกแนวไหน อย่างไร จะได้จับทางถูก 

- รับติวให้เพื่อน : เป็นการทบทวนเนื้อหา+ทำบุญไปในตัว

- ปิดเทอม...อ่านหนังสือของเทอมต่อไป : ช่วงเวลาปิดเทอมที่คนธรรมดาๆอย่างเราๆมัวแต่สนุกสุดเหวี่ยงกับมันอย่างไม่ลืมหูลืมตา โดยอ้างว่ามันคือ "เวลาพักผ่อน" หารู้ไม่ว่า พวกเขาเหล่านี้กำลังตั้งใจอ่านหนังสือกันอยู่นะ ="=

สรุปได้ว่า...
คนเหล่านี้เขามีมันสมองที่ดีและมีความขยันหมั่นเพียร ฉลาดคิดและฉลาดใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุด เอ๊ะๆ อย่าคิดนะว่าเมพที่ผมรู้จักนั้นเขาเอาแต่เรียนหน้าดำคร่ำเครียดไม่เปิดหูเปิดตานะ ตรงกันข้ามเลยครับ เขาจัดสรรเวลาพักผ่อนหย่อนใจเอาไว้เรียบร้อยเลยละ ห้างสรรพสินค้า โรง