สวัสดีคร้าบ ท่านผู้อ่านทุกท่าน
เราไม่ได้เขียนบล็อคติดต่อกันนานมาก มาเขียนอีกทีรู้สึกหัวสมองติดขัด คิดไม่คล่อง พิมพ์ไม่ได้อย่างไรไม่รู้แฮะ
 
เมื่อไม่กี่วันมานี้ เราได้มีโอกาสอ่านบทสัมภาษณ์ของคุณวินทร์ เลียววาริณ ไอดอลทางด้านงานเขียนของเรา เขาได้ให้สัมภาษณ์ว่า เขาเขียนหนังสือ 'ทุกวัน' ไม่มีวันหยุด ทำให้เรารู้สึกจึ๊กๆ ขึ้นมาทันที เพราะเราห่างหายจากการ 'เขียน' มานานมาก แล้วผันตัวไปเป็น 'นักอ่าน' แทน เพราะเชื่อว่า ถ้าอ่านมาก เดี๋ยวมันก็เขียนได้ และ เขียนเก่งขึ้นเอง
 
แต่แล้วเมื่อวาน เราหยิบต้นฉบับเก่าออกมาเพื่อแก้ไข เห็นข้อผิดพลาดอะไรมากมาย แต่เราไม่สามารถแก้ไขได้เลย เพราะหัวตัน... คิดสำนวนไม่ได้ ไม่รู้ว่าจะแก้ จะเพิ่มยังไง ซึ่งน่าจะมีสาเหตุมาจากการที่เราห่างเหินจากการเขียนเป็นแน่ ทั้งนิยาย และบล็อคแห่งนี้ด้วย
 
ดังนั้นหลังจากนี้เราจึงคิดว่าจะมาอัพบล็อคบ่อยขึ้น เผื่อจะได้หายจากโรคหัวสมองตีบตันนี่เสียที
 
แต่พอเรากลับเข้ามาเยือน exteen...
ก็พบว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมาก และเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น มีลูกเล่นใหม่ๆ หน้าตาเว็บดูทันสมัย และน่าสนใจมากขึ้น แต่แปลกมาก...
 
เรารู้สึกว่าชาว exteen หายไปเยอะมาก =[]=
 
ถ้าให้เดา เราว่าหลายคนคงไปติด Facebook , Twitter , Instagram , Line บลาๆๆ แทน
เพราะเราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกัน เดี๋ยวนี้เราเปิดคอมปุ๊บ เว็บแรกที่เข้าก็คือ Facebook ถึงแม้รู้ตัวว่าเมื่อวานไม่ได้ตั้งสถานะอะไรเอาไว้ก็เถอะ แต่ก็เข้าไปอยู่ดี (คุณมาร์ค ใส่สารเสพติดลงในเว็บใช่ม้ายยยย =[]=!)
 
แต่ไม่เป็นไร จุดประสงค์ของเราคือเขียน เขียน เขียนไปเรื่อยๆ เพื่อให้สมองขับถ่ายคล่องขึ้น (?) ก็เท่านั้น ดังนั้นจะมีคนอ่านกี่คน เม้นท์กี่คน จากที่เมื่อก่อนเราค่อนข้างจะ worry แต่ตอนนี้เราเฉยๆ แล้วล่ะ
 
ว่าด้วยเรื่องตัวเราซึ่งเป็น 'คนเขียน' ก่อน
หลังจากนี้ต่อไป บล็อคแห่งนี้เราคงเขียนหรือบ่นซะเป็นส่วนใหญ่นะครับ คงไม่ได้ลงรูปคอสเพลย์แล้ว แต่ถ้าท่านผู้อ่านยังอยากติดตามว่าไอ้บ้านี่ยังคอสตัวอะไรใหม่ๆ อีก ก็ไปติดตามได้ที่ facebook แทนนะคร้าบ
 
 
อันนี้ Page จ้า


 
ในส่วนของเพจจะลงทั้งภาพคอสเพลย์ (ซึ่งอาจคอสน้อยลง คิดว่านะ) ความคืบหน้าของงานเขียน (ซึ่งก็ยังไม่คืบ 555) ภาพวาดตัวละครของนักวาด และภาพที่เราวาดเอง (กำลังฝึกวาดอยู่แหล่)
 
ส่วนท่านไหนอยากแอด Facebook อีกอัน (มีเยอะจังเว้ย) ก็แอดมาได้ที่
 
 
แต่รบกวนแนบข้อความมาหน่อยนะ เพราะตอนนี้เหลือโควต้าให้แอดเพิ่มได้อีกประมาณ 20 คน (หากใครยังไม่ทราบ... เฟสบุ๊ค user หนึ่งสามารถแอดเพื่อนได้แค่ 5,000 น่อ ไม่อย่างนั้นจะรับแอดเพิ่มไม่ได้ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เราไปเปิดเพจนั่นเอง = =;) และตอนนี้มีคนแอดมาค้างเติ่งอยู่ประมาณ 900 คนซึ่งไม่ส่งข้อความมากันเลย เราเลยไม่สามารถเลือกแอดได้... ดังนั้น ถ้าแอดมาอันนี้รบกวนส่งข้อความมาหน่อยนะ ส่งมาแค่ว่า ชื่อ xxx รับแอดหน่อย แค่นี้ก็ได้แล้ว ไม่ต้องใส่ประวัติส่วนตัว ชื่อพ่อ ชื่อแม่ มานะ (นี่ไม่ได้โม้นะ เคยเห็นของน้องคนนึงเอามาโพสต์ให้ดู O[]o)
 
 
เอาละจบเรื่องขอบเขตเนื้อหาของบล็อคนี้ สรุปว่าหลังจากนี้เราจะพยายามโผล่มาเขียนบล็อคมากขึ้น เพื่อให้เป็นกิจจะลักษณะถูกสุขบัญญัติ 10 ประการ (สรุป เอ็งจะเขียนหรือเอ็งจะขี้!?)
 
 
ต่อไปจะเขียนถึง คนอ่าน และ คนคอมเม้นท์
 
จากที่สังเกต ตอนนี้ปริมาณคอมเม้นท์ตามบล็อคต่างๆ โดยเฉลี่ยแล้ว ลดลงฮวบฮาบ อันเป็นผลมาจากโรค Facebook (ไปโบ้ยเขาอีก) ซึ่งตัวเราเองก็เป็นมาเหมือนกัน ก่อนหน้านี้เราไม่ค่อยได้เข้า exteen เลย นอกจากจะไม่ได้เขียนแล้ว เรายังไม่ได้แวะเวียนไปหาบล็อคเพื่อนบ้านอีกด้วย
 
อาจเป็นไปได้ว่าพอเราเล่น facebook / twitter มากๆ แล้ว ทำให้ติดนิสัย ชอบอ่านอะไรที่มันสั้นๆ ได้ใจความ มากกว่ามาอ่าน Blog ซึ่งมีเนื้อหายาวกว่ามาก นั่นทำให้เราพลอยไม่ได้คอมเม้นท์ใครไปด้วย
 
นี่คือกรณีไม่มีคอมเม้นท์ เพราะไม่ได้อ่าน...
 
กรณีที่เหลือคือ อ่าน แต่ไม่คอมเม้นท์... หรือก็คือ ผีบล็อค นั่นเอง
 
ก่อนหน้านี้เวลาเราเขียนบล็อค แน่นอนว่าคาดหวังว่าคนอ่านจะมาคอมเม้นท์กันบ้าง
เพราะการเขียนบล็อคสำหรับเราก็เหมือนกำลังพูดคุยอะไรให้ใครฟัง
อย่างคุณเวลาคุยกับเพื่อน เล่าโน่น เล่านี่ให้ฟัง
คุณย่อมคาดหวังให้เพื่อนคุณพูดอะไรโต้ตอบมากกว่านั่งฟังเฉยๆ จริงไหม?
(อย่างน้อยก็หัวเราะ หรือพยักหน้า หรือ ยิ้มก็ได้ ให้คนพูดรู้สึกว่าเอ็งกำลังฟังอยู่นะ)
 
และด้วยความรู้สึกแบบนี้เอง
เวลาใครหลายคนเขียนบล็อคแล้วไม่มีคนคอมเม้นท์
จึงรู้สึกเฟลๆ เหมือนไม่มีตัวตน รู้สึกเหมือนกับว่า "นี่กูกำลังพูดคนเดียวใช่มั้ย?" อะไรแบบนี้
 
แต่นี่คือความรู้สึกฝ่ายคนเขียนเท่านั้น
สำหรับฝ่ายคนอ่าน บางคนอาจอยากคอมเม้นท์ใจจะขาด แต่ไม่รู้จะคอมเม้นท์อะไร บางคนอ่านเสร็จขี้เกียจคิด บางคนกลัวโชว์โง่ (เช่นเรา...) บางคนไม่กล้าเพราะคิดว่าไม่ได้รู้จักมักจี่กับคนเขียน คอมเม้นท์ไปก็กลัวว่าเจ้ากี่เจ้าการ ฯลฯ
 
นานาจิตตังแฮะ
แต่สำหรับบล็อคนี้ เราบอกได้เลยว่า คุณอยากเม้นท์อะไรก็เม้นท์มาเถอะ หลายครั้งที่เอ็นทรีเราได้ติดฮอทโ